การผลิตรังไหมอีรี่
ไข่ไหมอีรี่ 10กรัม จะได้ไหมสด10กิโลกรัม
1.รังไหม5,000รัง น้ำหนักประมาณ1.45กิโลกรัม
2.ดักแด้ 5,000ตัว น้ำหนักประมาณ 8.55กิโลกรัม
กินใบมันสำประหลัง ประมาณ100กิโลกรัม
เด็ดใบประมาณ30% คือ300กิโลกรัม จากต้นมันสำปะหลัง1,600ต้น/1,600ตรม.(1ไร่)
ใช้เวลาเลี้ยง15-18วัน (ไหมหม่อนเลี้ยงนานกว่า และเลี้ยงติดต่อกันไม่ได้)
ไหมอีรี่ eri silk, Philosamia ricini
เป็นผีเสื้อกลางคืนในอันดับ Lepidoptera วงศ์ Saturniidae
มีวงจรชีวิต 45-60 วัน
ประกอบด้วยระยะไข่ ตัวหนอน ดักแด้ และผีเสื้อ
เป็นไหมชนิดฟักตลอดปี (polyvoltine)
ลำตัวจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลืองเมื่อพร้อมจะเข้าดักแด้
ลอกคราบ 4 ครั้งก่อนเข้าดักแด้
ส่วนหัวของไหมวัยหนึ่งและสองจะเป็นสีดำ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองโดยมีบริเวณสีดำที่แก้ม
เมื่อถึงวัยสี่และห้า ตัวหนอนมีสีขาว ที่ปล้องอกและท้องแต่ละปล้องมีหนาม 4-6 อันเรียงเป็นแถว
ในวัยที่ห้าหนอนไหมจะกินอาหารมากและตัวโตขึ้นอย่างรวดเร็ว
ตัวหนอนโตเต็มที่จะมีขนาดยาว 90-100 มิลลิเมตร
ก่อนจะเข้าดักแด้หนอนไหมจะหยุดกินอาหาร และถ่ายของเสียออกจนหมดกระเพาะ
แล้วตัวหนอนจะเริ่มเดินไปมาเพื่อหาที่เหมาะสมต่อการทำรังเข้าดักแด้
ซึ่งมักเป็นตามซอกมุมที่หลบซ่อนได้จากนั้นจะเริ่มทำรังหุ้มตัวเอง
การคายสารออกมาจากต่อมสร้างเส้นใย (silk gland)
เมื่อถูกอากาศจะแข็งตัวเป็นเส้นใย รังหุ้มตัวเอง
หนอนไหมจะใช้เวลาทำรังเสร็จภายใน 3 วัน
ตัวหนอนจะพักอยู่ภายในรังและเริ่มเข้าดักแด้
ประมาณ10-14 วันต่อมาผีเสื้อจะออกจากดักแด้
ผีเสื้อไหมอีรี่มีขนาดใหญ่ เมื่อกางปีกเต็มที่จะยาวถึง 4-5 นิ้ว
ปีกมีสีน้ำตาลดำและมีเส้นขวางกลางปีกสีขาว
ตรงกลางของแต่ละปีกจะมีรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวสีเหลืองขาวตัดขอบด้วยสีดำสวยงามมาก
ส่วนท้องของตัวผู้จะเล็กกว่าตัวเมีย
การผสมพันธุ์จะเริ่มขึ้นหลังจากผีเสื้อออกจากดักแด้ไม่นาน
ตัวเมียจะวางไข่ตอนกลางคืน และอาจวางไข่ได้ 2-3 คืน
ผีเสื้อไม่บินและไม่กินอาหาร
ไหมอีรี่สามารถเลี้ยงได้ตลอดปีประมาณ 4-5 รุ่นต่อปี
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศในแต่ละพื้นที่ เลี้ยงได้ทั้งในที่สูงและที่ราบ
และที่อุณหภูมิตั้งแต่ 25 ถึง 45o C (Sarkar, 1988)
วิธีการและขั้นตอนการผลิตฟองน้ำยางพารา
1.การตรวจสอบถังหมักน้ำยางและเครื่องปรั บอากาศให้ความเย็นน้ำยาง
2.การควบคุมอุณหภูมิ19-23องศาเซลเซียสในถังหมัก น้ำยาง
3..ใส่น้ำยางคุณภาพสูงลงถังหมัก
4.นำน้ำยางใส่ลงถั่งปั่น 1ถังปริมาณ10กิโลกรัม ทำหมอนยางพารา ได้4ใบ
5.การทำความสะอาดหัวป้นน้ำยาง
6.การชั่งส่วนผสมด้วยสูตรเฉพา ะ
7.การเติมส่วนผสมให้น้ำยางมีควา มนุ่มยืดหยุ่นและคงตัวได้ดี ไม่ยุบ มากกว่า10ปี
8.การเทน้ำยางลงในบล็อคหมอนยางพาราและการ ปิดฝาบล็อคให้แน่นสนิท
9.การทำความสะอาดบล็อคหมอนยาง พารา
10.การนำบล็อคหมอนยางพาราเข้าและออกจากเตาอบสุก90องศาเซลเซียส
11.การนำหมอนยางพาราที่สุกแล้ว ลงถังล้างทำความสะอาด
12.การล้างน้ำให้สะอาด3รอบ
13.การล้างและรีดน้ำออก
14.การปั่นแห้ง
15.การอบแห้งที่70องศาเซลเซียสและ การวางบนชั้นผึ่งลมให้แห้ง
16.การตรวจสอบความชื้นหลังผึ่ง ลมให้แห้ง
17.การตัดแต่ง เศษที่ได้นำมาใช้แทนฟองน้ำสังเคราห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น